Chế biến

Tôi xin giới thiệu cách làm sạch Tổ yến bằng thủ công:
Dụng cụ:
1 cái rây đường kính khoảng 20cm, lỗ nhỏ vừa phải.
1 cái rây nhỏ, lỗ mịn hơn.
1 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ, nhọn. Càng nhỏ càng dễ gắp.( Nhíp của thợ sửa Đồng hồ, sửa Điện thoại )
1 cái đĩa lớn màu trắng
1 chậu đựng nước
1 chén nước nhỏ

Cách làm:
Ngâm tổ yến vào chậu nước lạnh, cho ngập nước chừng 1-2 giờ ( nếu thấy yến tơi ra là được). Không được ngâm bằng nước nóng.
Khi Yến tơi ra ta cho Yến qua rây lọc bỏ nước ngâm.
Ta cho rây yến vào chậu nước đầy bóp nhẹ cho yến tơi hết, đãi như đãi vỏ đậu xanh. Lông yến trôi ra chậu và cặn bẩn lọt qua rây. (lúc này một số yến vụn lọt qua rây, nếu thấy lọt nhiều chúng ta có thể đổ thau nước vào một cái Rây mịn để vớt lại yến, rồi nhặt riêng)
 Đổ yến đã đãi sạch ra đĩa. Dùng nhíp trãi yến thành một lớp mỏng, rồi nhặt lông, mỗi lần nhíp được một lông thì nhúng vào chén nước nhỏ, lông sẽ rơi ra chén nước.
Lúc này chỉ còn sót lại một ít lông to, hoặc lông măng dính chặt vào sợi yến, nên nhặt khá là nhanh.
Tổ Yến làm sạch nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Dưới đây là cách nấu vài món với Tổ Yến sào:
Yến Thập Cẩm


Yến Sào Bồ Câu Non

Nguyên liệu:
- 1 tổ yến nguyên miếng đã ngâm nước.
- 1 bồ câu non.
- 60g hạt sen.
- 110g thịt heo nạc.
- 1/4 miếng vỏ quýt khô.
- 8 ly nước sôi.
- muối.
Cách làm:
1. Ngâm nước vỏ quýt khô và gỡ lớp màng xốp phía trong vỏ. Rửa hạt sen cho sạch và ngâm nước khoảng 30 phút.
2. Mổ bụng bồ câu lấy ruột và rửa sạch. Luộc sơ bồ câu và thịt nạc. Rửa và để ráo nước.
3. Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa và ăn nóng.

Yến Sào Chưng Đường Phèn

Nguyên liệu:
- 5g yến sào.
- 10g hạt sen.
- 10g bạch quả.
- 50g đường phèn.
- 4 ly nước lọc.
- 1 củ gừng nhỏ.

Cách làm:
- Sơ chế Yến Sào
- Gọt vỏ gừng, rửa sạch để ráo, thái sợi nhỏ.
- Đun sôi nước, cho hạt sen, bạch quả vào luộc chín, vớt ra, ngâm trong nước ấm.
- Giã nhuyễn đường phèn, cho vào nước lọc nấu sôi đến khi tan đều. Sau đó, cho nước đường, hạt sen, bạch quả, gừng và yến ra thố, bắc lên bếp chưng cách thủy khoảng 30 – 40 phút.
Thưởng thức:
Lấy yến chưng đường phèn ra bát. Món này dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.

Yến Sào Hạnh Nhân

Nguyên liệu:
- 1 tổ yến nguyên miếng đã ngâm nước .
- 80g hạnh nhân ngọt.
- 1 thìa hạnh nhân đắng.
- 3 thìa bột ngô.
- 110g đường cát.
- 4 ly nước.
- Vài giọt dầu hạnh nhân (không bắt buộc).
Cách làm:
1. Rửa hạnh nhân ngọt và đắng. Ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó bỏ vào máy xay. Cho nước vào xay nhuyễn. Ðổ ra lọc cặn và cho vào máy xay tiếp. Loại bỏ phần cặn.
2. Ðổ nước hạnh nhân vào nồi. Cho đường cát vào nấu. Quấy đều đến khi sôi. Vặn lửa nhỏ xuống. Cho tổ yến vào và quấy đều khoảng 15-20 phút.
3. Cho nửa ly nước vào bột ngô và trộn đều. Sau đó đổ vào nồi súp hạnh nhân và quấy đều. Vặn lửa lớn lên và nấu cho đến khi sôi thì lấy ra ngay.
Có thể dùng nóng hoặc lạnh.

Yến Sào Thịt Cua Bí Đỏ

Nguyên liệu:
- 10g Yến Sào.
- 280g bí đỏ.
- 60g thịt cua.
- 300ml nước dùng gà.
- 1 lòng trắng trứng gà.
- 1 lát gừng.
- 50g thịt dăm bông.
- 1 thìa cà phê bột ngô.
- rau mùi.
- 1/3 thìa cà phê muối.
Cách làm:
1. Gọt vỏ bí, bỏ ruột, thái nhỏ. Đun nước sôi, cho gừng và bí vào nấu khoảng 10 phút cho mềm.
2. Lấy bí ra xay nhuyễn, cho yến sào đã sơ chế và bí xay vào nồi đun sôi, sau đó cho thịt cua, dăm bông và quấy đều.
3. Trộn bột ngô với nước dùng gà, từ từ cho vào hỗn hợp bí để vừa sánh đặc.
4. Cho lòng trắng trứng vào, khuấy đều, nêm muối vừa ăn.
Thưởng thức:
Có thể cho súp ra quả bí đã khoét ruột và hấp chín, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên. Món ăn này dùng khi còn nóng.

Yến Sào Đu Đủ

Nguyên liệu:
- 10g Yến Sào.
- 450g đu đủ chín.
- 50g bột báng.
- 200ml sữa tươi.
- 80g đường phèn.
- 400ml nước.
Cách làm:
1. Cắt đu đủ thành từng miếng và bỏ vào máy xay nhuyễn.
2. Ngâm bột báng khoảng 30 phút. Ðể cho ráo nước và cho vào nước đang sôi. Vặn lửa nhỏ và luộc sơ cho đến khi trong suốt. Ðổ vào lưới lọc. Rửa lại bằng nước sôi và để cho thật ráo nước.
3. Ðổ 2 ly nước và đường vào nồi. Nấu sôi cho đến khi đường tan. Sau đó cho tổ yến, sago, sữa tươi và đu đủ vào.
4. Nối sôi lên và vặn lửa nhỏ lại. Quấy đều và để sôi khoảng 10 phút. Có thể dùng nóng hoặc lạnh.

Yến Sào Nước Dừa

Nguyên liệu:
- Yến sào: 10g.
- Nước đường: 50g.
- Nước cốt dừa: 50g.
Cách làm:
1. Yến ngâm nước sạch cho đến khi nở ra, vớt ra cho ráo nước.
2. Cho yến (sau khi ngâm) vào nước đường hấp cho đến khi nước đường thấm vào yến, khoảng 20 phút.
3. Sau đó cho nước cốt dừa vào hấp tiếp khoảng 15 phút nữa.
4. Sau cùng cho thêm nước dừa vào hấp thêm 10 phút nữa rồi mang ra dùng.

Yến Sào Gà Xé

Nguyên liệu:
- 2 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước.
- 200g thịt ức gà.
- 3 con sò khô.
- 100g gạo.
- 3 ly nước gà luộc.
- 2 lít nước.
- hành ta cắt nhỏ.
- dầu ăn.
- muối nêm.

Gia vị ướp:
- 1/2 muỗng cà phê muối.
- 1/4 muỗng đường cát.
- 1 muỗng cà phê xì dầu.
- 1 muỗng cà phê nước gừng.
- 1 muỗng cà phê rượu.
- 3/4 muỗng cà phê bột ngô.
- vài giọt dầu mè.
- một ít tiêu trắng.
- 1/2 thìa dầu.

Cách làm:
1. Vo gạo. Thêm một ít dầu và muối. Ướp gạo khoảng 1 giờ.
2. Ngâm sò khô cho đến khi mềm. Cắt nhỏ.
3. Hấp thịt ức gà khoảng 20 phút. Ðể nguội. Xé mỏng và cho gia vị vào ướp.
4. Nước đun sôi. Cho sò khô đã cắt và gạo đã ướp vào. Nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ để nấu thành cháo. Cho gà và tổ yến đã làm sạch vào cháo. Nấu sôi khoảng 5 phút. Nêm cháo với 1 chút muối. Rắc hành lên trên. Ăn nóng


Yến Sào Hạt Sen

Cách chế biến:
- Nếu có hột sen tươi thì chỉ cần lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong hột sen, làm đến đâu thả ngâm trong thau nước sạch đến đó.
- Nếu là hột sen khô ngâm trong nước nóng khoảng một hai giờ rồi mới mở lửa lên nấu nhỏ lửa cho đến khi vừa mềm là vớt ra.
- Đường phèn tán nhỏ. Lưu ý nếu đường không sạch phải nhúng nhanh qua nước sôi. Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng, tùy thích.
- Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng súp yến đã chế biến cho nở mềm, 10 hoặc 12 hột sen, ½ muỗng súp đường phèn hoặc hơn chút ít, một lát gừng (tùy thích), hấp cách thủy khoảng 20 phút hay cho đến khi hột sen mềm hoàn toàn, đường tan hết. Khi lấy ra, cho thêm chút nước ấm nếu muốn chè đậm lạt.
- Gừng lát khô và đường phèn là những phụ gia thường kèm theo hộp yến của nhà sản xuất với mục đích để người sử dụng nấu món chè.

Lưu ý:
Dù món mặn hay ngọt sau khi đã chế biến, khi ăn hãy ngậm vài sợi yến trong vài phút sẽ nhận ra vị ngọt mát rất ngon, khác với khi vừa sơ chế, hoàn toàn không giống như vị ngọt mát của rau câu (rong biển) vì đây là loại vật liệu chính cùng với một số phụ gia khác mà người ta hay dùng để làm giả yến.
Cũng với cách làm tương tự, có thể nấu món chè yến ninh táo tàu, đậu xanh hoặc chè yến thập cẩm.
Theo những đầu bếp có kinh nghiệm nấu các món yến thì mỗi tuần ăn ba bát chè yến là vừa, tốt nhất là ăn trước khi đi ngủ.
Đặc biệt đối với sản phụ, người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, ăn một bát chè yến sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.

Tìm kiếm trong Blog